Bạn có đam mê với ẩm thực và nấu nướng, và đang ấp ủ dự định lập nghiệp tại Canada? Đam mê của bạn chính là tiền đề không thể thiếu, nhưng có lẽ chưa đủ. Hãy đọc hết bài chia sẻ dưới đây để xem bạn đã có những hiểu biết cơ bản về công việc với ngành Ẩm thực tại Canada, đặc biệt tại Vùng Niagara Region – quê hương của thác Niagara Falls trứ danh chưa nhé!
Liên hệ ngay Hotline/Zalo 0388 818 680 / 093 7979 390 để được tư vấn miễn phí và nhận ƯU ĐÃI.
I. GIỚI THIỆU NGÀNH ẨM THỰC
Đầu bếp là loại hình công việc đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chịu khó và một sức khỏe tốt để chịu được cái nóng và áp lực trong bếp. Công việc của một đầu bếp (chef) không chỉ là đứng bếp và nấu ăn, mà trong một gian bếp sẽ có nhiều vị trí đầu bếp khác nhau, đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Về cơ bản, với một nhà hàng lớn tiêu chuẩn, có thể có bếp trưởng điều hành (Executive chef), bếp phó (Sous chefs), đầu bếp (Chefs) và các đầu bếp chuyên biệt (Specialist chefs). Bên cạnh việc nấu ăn, trách nhiệm của các đầu bếp còn bao gồm:
- Lên kế hoạch, giám sát và điều hành các hoạt động của bếp (bếp trưởng điều hành)
- Tư vấn cho khách hàng đặt tổ sự kiện
- Lên thực đơn và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn
- Ước tính lượng thực phẩm cần tiêu thụ và tính toán chi phí nguyên liệu và chi phí nhân viên
- Chịu trách nhiệm về nhân sự trong bếp (sa thải và tuyển mới)
- Đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới
- Có thể đứng bếp trực tiếp nấu, đặc biệt trong những dịp quan trọng (đối với bếp trưởng điều hành, bếp phó)
- Chuẩn bị và đứng bếp nấu ăn trực tiếp hoàn toàn một thực đơn (đầu bếp nói chung), hoặc một mảng nhất định như làm sốt, soups, salads, các món rau, các món gia cầm, v.v (với đầu bếp chuyên biệt) và tư duy trang trí món ăn
- Sáng tạo công thức món ăn
Đầu bếp là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng
Liên hệ ngay Hotline/Zalo 0388 818 680 / 093 7979 390 để được tư vấn miễn phí và nhận ƯU ĐÃI.
II. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP
Đầu bếp là vị trí công việc có nhu cầu ngày càng cao tại Canada, đặc biệt lĩnh vực này rất cởi mở đối với sinh viên quốc tế, thậm chí sinh viên quốc tế có những lợi thế cạnh tranh nhất định, không giống với đa số các ngành khác, khi việc “cạnh tranh” với người bản địa luôn là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn ngành học.
Có hai lý do chính cho triển vọng tích cực này:Thứ nhất, Canada là đất nước đa văn hóa (multicultural), ngày càng có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tới học, làm việc và sinh sống, điều này khiến cho nhu cầu về các nhà hàng thuộc nhiều nền ẩm thực khác nhau tăng lên.
Lý do thứ hai là nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, số lượng nhà hàng mới được mở ra tăng lên không ngừng, đặc biệt tại các khu vực du lịch nổi tiếng.
Niagara Region là một minh chứng điển hình, với thác nước nổi tiếng thế giới Niagara Falls, nơi đón 14 triệu khách du lịch mỗi năm. Khách du lịch không chỉ bị giữ chân bởi cảnh quan của thác nước, mà còn bởi các trò chơi giải trí, casino, khách sạn cao cấp, và hàng loạt nhà hàng với nhiều nét ẩm thực khác nhau – khiến khu vực du lịch này được ví như Las Vegas của Canada. Tại vùng Niagara, Ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn là khối ngành phát triển mạnh và tạo ra nhiều việc làm nhất, đặc biệt cho sinh viên quốc tế.
Ngành học Ẩm thực tại Canada với triển vọng nghề nghiệp rộng mở
Liên hệ ngay Hotline/Zalo 0388 818 680 / 093 7979 390 để được tư vấn miễn phí và nhận ƯU ĐÃI.
Đặc trưng của các nhà hàng tại Niagara là sự liên kết chặt chẽ giữa việc nấu ăn và ngành sản xuất rượu, vốn là một thế mạnh nữa của khu vực khi Niagara-on-the-lake (10 phút lái xe từ thác Niagara Falls) là vùng đất trồng nho và cho ra đời ra nhiều dòng rượu nổi tiếng. Vì vậy mà các tour ẩm thực, kết hợp việc thử rượu tại vườn và thưởng thức các món ăn đã trở nên rất phổ biến ở đây. Vậy nên để làm một đầu bếp, bạn cần có thêm hiểu biết và kiến thức về rượu và đồ uống nói chung.
Ngoài ra, ngành nấu ăn không chỉ giới hạn tại các nhà hàng và khách sạn. Bạn hoàn toàn có thể làm đầu bếp trong các cơ sở khác nơi cung cấp dịch vụ này như các công ty cung cấp bữa ăn cho nhân viên, trường học hoặc các bệnh viện, viện dưỡng lão, v.v
III. MỨC LƯƠNG
Mức lương trung bình cho các vị trí đầu vào (entry level) của sinh viên mới tốt nghiệp là từ 25,000 CAD đến 35,000 CAD/ năm. Đây là chuyên ngành đòi hỏi cao về kỹ năng và kinh nghiệm, do vậy mức lương thông thường sẽ tăng theo thời gian bạn làm việc trong ngành.
Mức lương của một bếp trưởng từ 45,000 CAD đến 78,000 CAD/ năm. Lương của một bếp trưởng điều hành dao động từ 50,000 CAD đến hơn 100,000 CAD/ năm.
Ngoài nấu ăn, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khoa học thực phẩm hoặc trở thành những nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu học chương trình Công nghệ thực phẩm. Mức lương khởi điểm cho ngành Công nghệ thực phẩm sẽ từ 28,000 CAD - 55,000 CAD/ năm.
Với tấm bằng học tập tại Niagara College và kinh nghiệm làm việc tại Canada bạn đã có tấm vé cho sự nghiệp của mình ở bất cứ nơi đâu bạn đến; đồng thời có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu có đam mê với ẩm thực, nấu nướng, bạn hãy lập kế hoạch cho ước mơ của mình và Niagara College sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó.
IV. CÁC KHÓA HỌC VỀ CHUYÊN NGÀNH ẨM THỰC TẠI NIAGARA COLLEGE
Trong ngành ăn uống, bạn có thể thực hiện ước mơ của mình với những ngành học sau tại trường Niagara College (Canada), như sau:
Tên chương trình | Thời gian học | Việc làm sau tốt nghiệp | Chi tiết chương trình |
Baking and Pastry Art Certificate | 1 năm | Thợ làm bánh Quản lý tiệm bánh Người trang trí bánh Đầu bếp bánh ngọt | Link |
Culinary Skills - Certificate | 1 năm | Đầu bếp | Link |
Culinary Management - Diploma | 2 năm | Quản lý bữa tiệc Người cung cấp thực phẩm Đầu bếp Nhà phát triển sản phẩm thực phẩm | Link |
Culinary Innovation and Food Technology - Advanced Diploma | 3 năm | Giám đốc sản xuất thực phẩm Giám đốc nghiên cứu và phát triển thực phẩm Chuyên gia về công nghệ thực phẩm | Link |
Brewmaster & Brewery Operations Management - Diploma | 2 năm | Trợ lý pha chế Thợ làm bia Nhà điều hành quán bia hoặc nhà máy bia | Link |
Winery and Viticulture Technician - Diploma | 2 năm | Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm hoặc trồng nho Kỹ thuật viên nhà máy rượu hoặc hầm rượu | Link |
Artisan Distilling- Post Graduate Certificate | 1 năm | Đại diện bán hàng đại lý Quản lý chưng cất Kỹ thuật viên chưng cất | Link |
Liên hệ ngay Hotline/Zalo 0388 818 680 / 093 7979 390 để được tư vấn miễn phí và nhận ƯU ĐÃI.
Ngoài ra, Niagara College còn có các chương trình kết hợp pathway, giúp bạn có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn trong việc học tập và định cư sau này. Với lĩnh vực Ẩm thực và đồ uống, ngoài việc lựa chọn học một chuyên ngành, bạn có thể lựa chọn các chương trình kết hợp như sau:
Sau khi kết thúc chương trình chứng chỉ 1 năm chương trình Culinary Skills, sinh viên được chuyển tín chỉ học trực tiếp năm 2 của chương trình Culinary Management (với điều kiện về hạn nộp và điểm trung bình đạt yêu cầu)
Sinh viên có thể học kết hợp 2 chương trình chứng chỉ 1 năm để có được giấy phép lao động sau tốt nghiệp lên đến 3 năm. Một số các chương trình có thể học kết hợp như Baking and Pastry Arts và Culinary Skills; Winery Business Management và Artisan Distilling.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có được cái nhìn tổng quát hơn về ngành học Công nghệ thực phẩm nói chung và ngành học này tại Niagara College nói riêng. Đồng thời, các bạn cũng có thêm được một lựa chọn tốt trong quá trình lựa chọn ngôi trường du học của mình. Rất nhiều cơ hội đang rộng mở để chào đón sinh viên quốc tế theo học tại Canada ngành Ẩm thực. Bạn hãy tìm hiểu sâu và nắm lấy cơ hội nhé!
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Chất Lượng - Tận Tâm
#Donald_Trang (Mr. Khung)
#Tel: 0388.818.680 / 093.7979.390 / 0948.213.608
#Email: visaduhocdulich@gmail.com
#Education_Travel_Immigration
Where you expand your horizon
No comments:
Post a Comment